Android gốc là gì, Android gốc có thật sự tốt hơn các phiên bản khác không ?

Android gốc là 1 biến thể hệ điều hành Android chạy trên 1 số dòng smartphone hiện nay đơn cử là dòng smartphone được mệnh danh là kẻ diệt Flagship ( Flaghip killer ) OnePlus

Vậy thật sự Android gốc là gì ?

Chúng ta đã nghe về định nghĩa này nhiều lần trước đây, nhưng Android gốc thật sự là gì ? Android gốc hay còn gọi là Android Vanilla hay Android thuần là phiên bản cơ bản nhất của hệ điều hành Android được phát triển bởi Google. Nó là 1 phiên bản không thể tùy biến của Android. Nghĩa là nhà sản xuất cài đặt nó cố định như vậy.

Bạn đang xem: Android gốc là gì

Vậy Android có những phiên bản nào ?

Android là 1 hệ điều hành nguồn mở. Có nghĩa là các nhà sản xuất có thể tùy biến Android theo ý thích. Họ làm điều này bằng cách tích hợp thêm những giao diện tùy biến hoặc giao diện người dùng ( UI) trên nền tảng của Android. Theo đó thay đổi cảm nhận, diện mạo và đồng thời cũng thêm vào 1 số tính năng khác. Những giao diện này ví dụ gồm Samsung Experience, HTC sense, EMUI ( Huawei), Oxigen OS ( One plus),…

tại đây: Mogwar là gì? Game NFT Monster of God Nhập Vai Chiến Đấu Tích Hợp Blockchain Và Thông tin về MONX Token

Một số giao diện, đơn cử như EMUI của Huawei, thay đổi trải nghiệm Android khá đáng kể. Ví dụ, Trước khi cập nhật phiên bản EMUI 5.0, người sở hữu smartphone của Huawei không có danh sách app. Tất cả các app được đặt ngay trên màn hình chính, giống như iPhone.

Mặt khác chúng ta có những giao diện như Oxygen OS của OnePlus có 1 hướng đi khác hơn. OxygenOS có diện mạo và cảm nhận gần như là tương đồng với Android gốc nhưng vẫn có thêm 1 số tính năng khác. Bao gồm chế độ đọc sách lọc ánh sáng xanh cho trải nghiệm đọc tốt hơn, ứng dụng khóa app để bảo vệ thông tin nhạy cảm của bạn. OxygenOS cũng cho phép bạn mở app tự chọn khi vẽ hình O,V,S,M hoặc W trên màn hình khi màn hình đang tắt, và nhiều hơn nữa.

Điểm mạnh của Android gốc

Lợi thế lớn nhất của Android gốc là cập nhật nhanh. Smartphone chạy trên Android gốc là những thiết bị được cập nhật đầu tiên những phiên bản mới của hệ điều hành này. Trong khi đó người sở hữu smartphone của Samsung, LG hay những hãng khác thường phải chờ 1 thời gian sau mới được cập nhật. Bời vì các hãng cần phải tùy chỉnh lại khá nhiều phần mềm trước khi họ có thể tung ra, còn Android gốc thì không.

Điểm mạnh thứ 2 là Android gốc không có các app nhà sản xuất. Nghĩa là nó sẽ không có những ứng dụng được cài đặt trước do nhà sản xuất mà bạn chẳng bao giờ dùng và cũng không xóa được. Ví dụ, 1 số smartphone có phiên bản lịch, ứng dụng sức khỏe riêng, thậm chí còn nhiều thứ hơn. Trong khi đó những tiện ích này đã được tích hợp sẵn bởi google. Hoặc có thể được tải từ Playstore. Và tất nhiên bạn cũng không thể xóa chúng khỏi thiết bị, trừ khi bạn root.

tham khảo: Genshin Impact và những lý do tựa game RPG này khiến cộng đồng game thủ phát sốt trong những ngày qua

Điều trên cũng dẫn tới điểm mạnh thứ 3 đó là lưu trữ. Với việc loại bỏ các app không cần thiết, bạn có thể sử dụng khoảng không dung lượng này cho việc khác. Thêm nữa, bản thân hệ diều hành tùy biến cũng tốn dung lượng hơn bởi những tính năng được thêm vào bởi nhà sản xuất. Tóm lại là Android gốc tốn ít dung lượng hơn so với những phiên bản tùy biến của nhà sản xuất.

Android gốc có thiết kế tối giản, sạch sẽ hơn

Android gốc có thiết kế tối giản, sạch sẽ mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đây là cảm nhận mang tính cá nhân bới vẫn sẽ có nhiều người thích các phiên bản android được tùy biến hơn. Phiên bản Android của Google cũng hoạt động nhanh hơn so với phần lớn các phiên bản tùy biến khác. Mặc dù sự khác biệt cũng không quá lớn, trừ khi bản tùy biến được phát triển quá sơ sài.

Android gốc tuy có những điểm mạnh hơn so với những phiên bản khác. Những để xác nhận phiên bản nào thực sự tốt hơn thì đó lại là đánh giá trực quan của mỗi người. Và các hãng sản xuất cũng sẽ không ngừng cải thiện phần mềm của họ để cho ra các phiên bản tốt hơn. Ý kiến của các bạn thế nào, hãy cho DĐV biết nhé.

Di Động Việt.

tham khảo: Apple CarPlay và Android Auto là gì?

Luke Tran

Tôi là Luketran sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, một game thủ có đam mê game, chia sẻ những tin tức, đánh giá, tính năng, hướng dẫn và tải xuống về game mobile, game pc, game offline, game online, game trên android, game trên ios. Hiện tôi đang là founder của công ty cổ phần dịch vụ phát triển người dùng Editlife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.