Board game là gì? Điểm danh những thể loại Board game phổ biến

Board game ngày càng được giới trẻ yêu thích và lựa chọn trong thời gian gần đây. Trò chơi này như trở thành một trào lưu trong giới trẻ vậy. Vậy board game là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu khái niệm chi tiết cũng như điểm danh những board game đang nổi đình nổi đám nhất hiện nay nhé! 

Board game là gì?

Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn nhất thì board game là một trò chơi trong đó có từ 2 đến nhiều người cùng tham gia chơi, tương tác trên một bàn cờ. Board game thường có sử dụng những công cụ đi kèm theo như các lá bài, xí ngầu, quân cờ, … để phục vụ, hỗ trợ cho game. 

boardgame là gì

Mỗi trò chơi khác nhau sẽ có luật chơi và cách chơi khác nhau. Có những trò chơi rất đơn giản, chỉ cần quan sát một chút là bạn có thể chơi. Tuy nhiên cũng có những trò chơi khá phức tạp, bạn sẽ cần phải mất nhiều thời gian để học hỏi luật chơi. 

Để chiến thắng trong các board game, đòi hỏi người chơi cần sử dụng các chiến thuật riêng. Sử dụng các kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng phán đoán, phân tích từng tình huống để có phương án xử lý hiệu quả. 

Hiện nay board game đã rất phát triển và được nhân rộng ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, xu hướng chơi board game bắt đầu du nhập vào giới trẻ và ngày càng phong phú hơn về số lượng, chủng loại game. Một số board game đang được giới trẻ đặc biệt chú ý ở Việt Nam như: Cờ vua, cờ tướng, bài Uno, cờ tỷ phú, ma sói,…

Điểm danh những thể loại Board game phổ biến nhất hiện nay 

Board game rất đa dạng về chủng loại cũng như số lượng các trò chơi. Dưới đây là những thể loại phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay:

Abstract Strategy – Chiến thuật trừu tượng

Đây là trò chơi mang tính chiến thuật và tư duy sâu sắc, không hề có yếu tố may mắn chi phối. Phần lớn board game dạng này sẽ có chủ yếu là 2 người chơi. Trò chơi không có cốt truyện cụ thể hoặc nội dung câu chuyện có ý nghĩa rất nhỏ. Game tư duy chiến thuật này đang có số lượng người chơi rất nhiều, nổi bật nhất là những game như: cờ vây, cờ vua, cờ tướng,…

Trò chơi Ẩn vai trò (Hidden Secret Identity /Traitor Games)

Đặc trưng của trò chơi ẩn vai là chúng được chơi với nhóm đông người, trong đó bạn sẽ không biết ai là ai và sẽ phải tìm hiểu, giải ra bài toán đó. Tham gia trò chơi ẩn vai, người chơi sẽ được tương tác, trò chuyện cùng nhau bằng lời nói. Nhiệm vụ của một người chơi hoặc nhóm chơi riêng biệt sẽ bằng các cách thức theo luật chơi làm suy yếu cả nhóm. 

Những trò chơi thuộc thể loại board game ẩn vai trò tiêu biểu như: Ma sói,  Battlestar Galactica, The Chameleon,…

Trò chơi đồng đội (Cooperative Games)

Board game thuộc thể loại đồng đội là một trong những game mới, có cách chơi khác so với những board game truyền thống. Ở game truyền thống là sự cạnh tranh chủ yếu giữa người chơi với nhau. Tuy nhiên, ở thể loại game đồng đội, một nhóm người chơi sẽ cùng đấu lại để tìm hiểu, phân công vai trò và giải mã thành công trò chơi. 

Game đồng đội thể loại Cooperative đòi hỏi tinh thần đồng đội, kỹ năng làm việc theo nhóm, team rất cao. Những game phổ biến của loại hình này gồm: Zombicide, Pandemic, Forbidden Island,..

Trò chơi nhập vai (Role Playing games)

Đây là trò chơi nhập vai rất thú vị mà nhiều bạn trẻ yêu thích. Tham gia game nhập vai, người chơi sẽ hóa thân thành một nhân vật nào đó và thực hiện các nhiệm vụ trong game. Trò chơi nhập vai thường có cốt truyện cụ thể và sống động, là một phần quan trọng tạo nên sự cuốn hút của game. 

Những game tiêu biểu cho thể loại này gồm: Arkham Horror, Hero Quest, Warhammer, …

Trò chơi đặt công nhân (Worker Placement games)

Ở trò chơi này, mỗi người chơi sẽ được sử dụng một số lượng công nhân nhất định. Nhiệm vụ của người chơi là nghiên cứu, tư duy và có chiến thuật đặt chúng lên các vị trí không gian có giới hạn trên bàn cờ. Sao cho cạnh tranh với những người chơi khác để có được lợi thế thuận lợi nhất. 

worke placement games

Những trò chơi tiêu biểu cho thể loại game này gồm: Stone Age, Lords of Waterdeep,..

Trò chơi kiểm soát lãnh thổ (Area Control)

Đây cũng là một trong những tựa game rất thú vị mà nhiều người yêu thích. Tham gia game, người chơi sẽ có quyền sử dụng các lợi thế của mình, sử dụng các chiến thuật, tư duy, nguồn lực của mình để sở hữu những vùng lãnh thổ của riêng mình. Trong khi đó, những người chơi khác (đối thủ) sẽ tìm cách để chiếm đoạt lấy. Game kiểm soát vùng lãnh thổ đòi hỏi có chiến thuật sâu sắc. Tiêu biểu nhất có thể kể tới như: Small World, Risk,…

Trò chơi xây dựng (Deck Builder)

Tham gia board game này, người chơi sẽ được sử dụng các thẻ bài. Sau mỗi lượt chơi, bạn sẽ gia tăng càng nhiều hơn số lượng thẻ bài trên tay. Càng sở hữu nhiều thẻ bài, bạn càng có được nhiều sự lựa chọn trong game. 

Kết luận 

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được board game là gì và những thể loại tiêu biểu nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về thế giới game đang rất được giới trẻ yêu thích này. Hãy chọn cho mình một game yêu thích nhất để trải nghiệm lúc rảnh rỗi bạn nhé! 

Luke Tran

Tôi là Luketran sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, một game thủ có đam mê game, chia sẻ những tin tức, đánh giá, tính năng, hướng dẫn và tải xuống về game mobile, game pc, game offline, game online, game trên android, game trên ios. Hiện tôi đang là founder của công ty cổ phần dịch vụ phát triển người dùng Editlife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.