Android gốc là gì? Các hãng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt về Android gốc (tiếng anh là Stock Android) thì đây chính là nơi bạn cần đến!

nokia xr20 in the hand

Rất có thể smartphone Android của bạn không có Android gốc. Hầu hết các nhà sản xuất phủ lớp phần mềm của riêng họ lên hệ điều hành Android cốt lõi, một quá trình được gọi là “lột xác”. Nếu bạn có điện thoại gần đây của Samsung , Oppo, OnePlus , Vivo, Xiaomi hoặc thậm chí là Google , bạn đang sử dụng giao diện Android.

Bạn đang xem: Các hãng điện thoại sử dụng hệ điều hành android

Bạn có thể đã đọc ở đâu đó trên mạng rằng phiên bản Android thuần vượt trội hơn những giao diện này. Đó là một ý kiến ​​rất chủ quan, nhưng nó có thể khiến bạn tò mò. Android gốc chính xác là gì? Nó có thực sự tốt hơn việc có một làn da Android không? Làm cách nào để có được một chiếc điện thoại Android gốc?

Chúng tôi sẽ giải quyết tất cả những câu hỏi đó và hơn thế nữa trong bài viết này!

Android gốc là gì? Sơ lược về Android gốc

nokia 8 3 front

Phiên bản thuần túy nhất của Android thường được gọi là AOSP, tham chiếu đến Dự án nguồn mở Android . Phiên bản này của hệ điều hành là trạng thái “mặc định”, không có ứng dụng Google, không có tùy chỉnh và không có tính năng bổ sung. Nói chung, tất cả các phiên bản của Android đều dựa trên bản phát hành này.

Giờ đây, bạn có thể cài đặt phiên bản AOSP của Android trên điện thoại và gọi nó là “stock”. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp trong thế giới thực, Android gốc vượt trội hơn một bậc so với điều này. Nó thường có tính năng bao gồm các ứng dụng của Google, bao gồm cả Cửa hàng Google Play vô cùng quan trọng . Tuy nhiên, giống như phiên bản AOSP, Android gốc thường không có bất kỳ tùy chỉnh bổ sung nào (hoặc ít nhất là một số lượng rất hạn chế).

Mỗi năm, Google đều phát hành một phiên bản Android mới. Mọi tính năng, cách sửa lỗi và cải tiến mới đối với hệ điều hành đều có trên Android gốc. Tuy nhiên, bạn sẽ cần kiểm tra với nhà sản xuất điện thoại của mình về việc liệu và khi nào bạn sẽ thấy bản cập nhật đó trên thiết bị của mình.

Có rất nhiều người nghĩ rằng Android gốc vượt trội hơn các phiên bản khác vì tính đơn giản của nó. Nói chung, các phiên bản Android có giao diện người dùng đi kèm với “bloatware” (các ứng dụng được cài đặt sẵn mà bạn có thể muốn hoặc có thể không muốn) và “nặng” (có nghĩa là chúng có nhiều mã bổ sung có thể làm chậm hệ điều hành). Những vấn đề này khiến một số người dùng mong mỏi một phiên bản Android đơn giản hơn, nhẹ hơn mà phiên bản gốc cung cấp. Tuy nhiên, các phiên bản Android thường có sẵn nhiều tính năng hơn. Ví dụ: một chế độ tối Dark Mode không xuất hiện trên Android gốc cho đến Android 10 , trong khi các biến thể Android đã có tính năng này trong nhiều năm trước đó.

Phiên bản mới nhất của Android gốc

android 11 logo stock photo on smartphone 12

Phiên bản Android ổn định gần đây nhất là Android 11 , ra mắt vào năm 2020. Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy Android 12 ra mắt.

Nói chung, điện thoại chạy Android gốc có thể nhanh chóng cập nhật các phiên bản Android mới nhất vì nhà sản xuất điện thoại không cần thực hiện nhiều thay đổi phần mềm. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo mọi điện thoại sẽ luôn có phiên bản mới nhất. Các nhà sản xuất chỉ cập nhật phần mềm điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định, do đó, điện thoại cuối cùng sẽ cũ đi. Bạn sẽ cần kiểm tra với nhà sản xuất cụ thể của mình để xem điện thoại của bạn sẽ thấy các bản cập nhật trong bao lâu.

tại đây: TOP 8 app chụp ảnh ngộ nghĩnh cực hài hước trên Android, iOS

Xin lưu ý rằng có một số chương trình sử dụng Android gốc mà không sử dụng thuật ngữ đó. Ví dụ: điện thoại trong chương trình Android One sử dụng phiên bản Android gốc đã được thay đổi một cách tinh vi. Tương tự, điện thoại Android Go sử dụng phần mềm chạy trên Android gốc. Chúng tôi giải thích chuyên sâu điều này trong bài viết dưới đây.

Cách kiểm tra phiên bản của bạn và cập nhật

android 11 easter egg 4

Rất dễ dàng để kiểm tra phiên bản Android bạn đang sử dụng. Trên điện thoại Android gốc của bạn, hãy làm theo các bước bên dưới:

  1. Đi tới Cài đặt Android bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng trong ngăn thông báo hoặc ứng dụng Cài đặt trong ngăn ứng dụng.
  2. Khi đó, cuộn xuống và nhấn Giới thiệu về điện thoại.
  3. Cuộn một chút cho đến khi bạn tìm thấy Phiên bản Android của mình.

Nếu bạn thấy rằng bạn đang sử dụng phiên bản Android cũ hơn, có thể có bản cập nhật cho bạn. Để kiểm tra các bản cập nhật Android bằng Android gốc, hãy thực hiện các bước sau:

  1. Đi tới Cài đặt Android bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng trong ngăn thông báo hoặc ứng dụng Cài đặt trong ngăn ứng dụng.
  2. Khi đó, cuộn xuống và nhấn Hệ thống.
  3. Trên trang Hệ thống, chạm vào Nâng cao ở cuối danh sách. Điều này sẽ mở rộng danh sách để hiển thị nhiều tùy chọn hơn.
  4. Ở cuối danh sách, bây giờ bạn sẽ thấy Cập nhật hệ thống. Nhấn vào đó.
  5. Nhấn vào nút “Kiểm tra bản cập nhật” để xem có bản cập nhật hay không.

Nếu không có bản cập nhật nào nhưng bạn đang sử dụng phiên bản Android cũ hơn, thì có thể điện thoại của bạn đã quá cũ để có các bản cập nhật mới. Cũng có thể bản cập nhật mới nhất chưa khả dụng cho điện thoại của bạn. Kiểm tra với nhà sản xuất điện thoại của bạn để biết thêm thông tin.

Bạn có thể tải Android gốc trên bất kỳ điện thoại nào không?

samsung galaxy note 20 review logo

Giả sử bạn mua điện thoại Samsung mới nhất , đi kèm với phần mềm One UI . Có cách nào để xóa giao diện One UI và thay vào đó là trải nghiệm Stock Android không?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là “không.” Không có cách nào đơn giản để xóa giao diện Android khỏi smartphone và chỉ để lại Android gốc. Tuy nhiên, có nhiều cách để xóa hoàn toàn tất cả phần mềm khỏi điện thoại và cài đặt phiên bản Android gốc mới. Phiên bản mới của Android được gọi là “ROM” (bộ nhớ chỉ đọc) và quy trình cài đặt nó được gọi thông tục là “flashing”. Có rất nhiều cộng đồng online mạnh mẽ xoay quanh việc flash các bản ROM khác nhau trên tất cả các loại điện thoại và các thiết bị khác.Không dễ dàng để có được Android gốc trên một số điện thoại. Nói chung, bạn bị mắc kẹt với bất kỳ loại da nào đi kèm với nó.

Vì Android là phần mềm mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể tải xuống mã nguồn, thay đổi mã nguồn và đưa nó lên mạng để mọi người sử dụng. Bằng cách flash các loại ROM khác nhau từ cộng đồng những người đam mê Android, bạn không chỉ có được trải nghiệm thực sự cổ điển mà còn có thể thử giao diện Android hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng flashing ROM thường làm mất hiệu lực bảo hành của điện thoại của bạn. Trong một số trường hợp có thể biến điện thoại thành cục “gạch”, đồng nghĩa với việc làm cho thiết bị không hoạt động được. Chúng tôi khuyên rằng chỉ những người am hiểu về kỹ thuật mới cố gắng flash ROM trên thiết bị của họ, vì nó có thể rất phức tạp. Đối với những người khác, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một chiếc điện thoại để bán đã có trải nghiệm Android gốc.

Android gốc trông như thế nào

Đây là một bộ sưu tập ảnh chụp màn hình sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì mong đợi từ Android gốc.

Menu cài đặt Android 11
Cài đặt nhanh Android 11
Màn hình chính của Android 11
Thư mục Google của Android 11
Ngăn kéo ứng dụng Android 11

Các hãng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android gốc?

Không còn nhiều công ty cung cấp trải nghiệm Android gốc nữa. Ngay cả những công ty đã từng làm như vậy – chẳng hạn như Xiaomi – cũng đã dừng lại.

Nokia

nokia xr20 1

đang hot: TOP 11 ứng dụng hiển thị mật khẩu wifi cho điện thoại

Không có công ty nào khác cam kết cung cấp Android gốc như HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu smartphone Nokia. Mỗi smartphone Nokia đều được cài sẵn Android One, gần như bạn có thể mua được hàng thật ngày nay.

Tuy nhiên, vấn đề lớn là HMD Global chỉ sản xuất điện thoại Nokia giá rẻ và tầm trung. Nếu bạn muốn một thiết bị tầm cỡ hàng đầu có thể so sánh với Samsung Galaxy S21 Ultra , bạn sẽ không tìm thấy một thiết bị có logo Nokia. Đây là một sự hy sinh đáng tiếc mà người hâm mộ Android sẽ cần phải thực hiện.

Nếu bạn quan tâm đến những gì HMD Global cung cấp, hãy xem danh sách điện thoại Nokia tốt nhất mà bạn có thể nhận được .

Motorola

motorola one vision logo

Hầu hết các điện thoại Motorola đều đi kèm với My UX, đây là giao diện Android độc quyền của công ty. Tuy nhiên, có một số ứng dụng đi kèm với Android One. Motorola One Action bán gần đây là một trong những thiết bị như vậy. Mặc dù nó ra mắt vào năm 2019, nó vẫn được bán và vẫn là điện thoại Android One nổi bật nhất của Moto.

Tuy nhiên, đối với các thiết bị mang nhãn hiệu Nokia, bạn sẽ không tìm thấy phần cứng mạnh mẽ với Motorola One Action. Để biết thêm về điện thoại này, hãy xem toàn bộ bài đánh giá của chúng tôi .

Google

google pixel 5 google logo macro

Quay lại thời điểm đó, Google đã đồng sáng tạo ra dòng smartphone Nexus . Tất cả những chiếc điện thoại này đều được cài sẵn Android. Tuy nhiên, vào năm 2016, Google bắt đầu tự sản xuất điện thoại và đổi tên thành điện thoại Pixel . Các thiết bị này đi kèm với giao diện người dùng Pixel trên bo mạch, về mặt kỹ thuật là giao diện Android.

Pixel UI rất rất gần với Stock Android. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, nó không phải là Stock Android vì Google bổ sung rất nhiều tính năng độc quyền của Pixel và cài đặt sẵn các ứng dụng ở đây và ở đó. Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây là nếu bạn không hài lòng với những gì HMD Global và Motorola cung cấp, điện thoại Google Pixel có thể là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn.

Điện thoại có Unlockable Bootloaders

Cuối cùng, điện thoại Stock Android tốt nhất có thể là điện thoại bạn đã có. Nếu điện thoại của bạn đi kèm với một unlockable bootloaders – bộ nạp khởi động có thể mở khóa, thì khả năng cao là có một cộng đồng các modder chia sẻ các bản ROM gốc mà bạn có thể flash.

oneplus nord ce vs redmi note 10 pro rear logos

Tuy nhiên, không phải mọi điện thoại đều có bộ nạp khởi động có thể mở khóa. Một số điện thoại, chẳng hạn như thiết bị Pixel, rất dễ mở khóa. Những chiếc điện thoại khác rất khó hoặc thậm chí là không thể. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là truy cập các diễn đàn tại XDA-Developers và tìm xung quanh để xem điện thoại nào có bộ nạp khởi động có thể mở khóa. Nó sẽ yêu cầu một số công việc từ phía bạn, nhưng đây có thể là cách duy nhất để có được một chiếc điện thoại với phần cứng xuất sắc và Android gốc.

Đó là mọi thứ bạn cần biết về Android gốc! Hãy nhớ đánh dấu trang này vì chúng tôi sẽ cập nhật nó khi thông tin thay đổi theo thời gian.

đọc thêm: Cách sử dụng Auto Click trên điện thoại

Luke Tran

Tôi là Luketran sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, một game thủ có đam mê game, chia sẻ những tin tức, đánh giá, tính năng, hướng dẫn và tải xuống về game mobile, game pc, game offline, game online, game trên android, game trên ios. Hiện tôi đang là founder của công ty cổ phần dịch vụ phát triển người dùng Editlife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.