Hệ điều hành Android qua các phiên bản cập nhật

Android là hệ điều hành mã nguồn mở dành cho nền tảng di động do Google phát triển, xuất hiện lần đầu vào năm 2008 và là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. Hệ điều hành Android phổ biến tới mức mặc dù được thiết kế để chạy trên điện thoại và máy tính bảng, nó còn được các nhà sản xuất tùy chỉnh để cài đặt trên các Smart TV, máy chơi game và các thiết bị điện tử khác. Bản chất mở của Android cũng khích lệ một đội ngũ đông đảo lập trình viên và những người đam mê sử dụng mã nguồn mở để tạo ra những dự án do cộng đồng quản lý.

1. Android 1.0

Hệ điều hành Android thời gian đầu ra mắt mang những đặc điểm, tính năng thú vị phải kể đến như:

Thanh thông báo kéo từ trên xuống cho phép người dùng xem nhanh các thông tin ngày giờ, tin nhắn, cuộc gọi…,

Bạn đang xem: Các phiên bản của hệ điều hành android

Màn hình chính và Widget: màn hình chính gồm các biểu tượng chương trình người dùng hay truy cập và các Widget là các ứng dụng nhỏ trên màn hình chính, hoạt động và cung cấp thông tin liên tục.

Tích hợp chặt chẽ với Gmail

Giao diện được cải tiến dành riêng cho điện thoại di động

2. Android 1.1

Phiên bản cập nhật đầu tiên của hệ điều hành Android giúp tinh chỉnh và sửa các lỗi gặp phải trên phiên bản 1.0. Tính năng cập nhật phần mềm từ động qua OTA (Over The Air) được bổ sung và được xem như là một cải tiến đáng giá vì các hệ điều hành di động trước đó đều phải nhờ tới một chiếc máy tính để thực hiện việc này.

3. Android 1.5 Cupcake

Android 1.5 có lẽ có vai trò cực kì quan trọng trong quá trình trưởng thành của Android khi nó bổ sung cho hệ điều hành này những tính năng nổi bật giúp nó cạnh tranh với các nền tảng đối thủ khác. Đây cũng là bản Android đầu tiên được Google gọi tên theo các món đồ ăn với chữ cái bắt đầu được xếp theo thứ tự alphabet.

Về mặt giao diện, Android 1.5 không có nhiều điểm thay đổi so với người tiền nhiệm của mình. Google chỉ điểm thêm vài điểm để làm giao diện trông bóng bẩy, mượt mà hơn một tí, chẳng hạn như widget tìm kiếm có độ trong suốt nhẹ, biểu tượng app drawer có một số hoa văn nhỏ mới, v.v. Nói chung, giao diện không phải là một điểm nhấn của Android 1.5 mà người ta quan tâm nhiều hơn đến các tính năng mới mà nó mang lại.

4. Android 1.6 Donut

Phiên bản bánh Donut này, mặc dù chỉ thêm có 0.1 vào mã số của Android 1.5 nhưng nó cũng mang lại nhiều cải tiến đáng giá. Một vài điểm trong giao diện được cải thiện, vài tính năng nhỏ được thêm vào, cuối cùng là hỗ trợ cho mạng CDMA.

Bổ sung tính năng có thể chạy trên nhiều độ phân giải và tỉ lệ màn hình khác nhau, cho phép những thiết bị có nhiều độ phân giải hơn là 320 x 480. Hiện nay, chúng ta có những chiếc smartphone Android chạy ở độ phân giải QVGA, HVGA, WVGA, FWVGA, qHD, và 720p. Vài chiếc máy tính bảng còn đạt mức 1920 x 1080 nữa.

5. Android 2.0 và 2.1 Éclair

Đầu tháng 9 năm 2009, Android 2.0 đã được ra mắt trên chiếc Motorola Droid cùng các tính năng mới:

Hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng: lần đầu tiên, nhiều tài khoản Google có thể được đăng nhập trên cùng một thiết bị chạy Android. Tài khoản Microsoft Exchange cũng được hỗ trợ trong Eclair. Người dùng có thể duyệt qua danh bạ, email của từng tài khoản. Google giờ đây cho phép những nhà phát triển bên thứ ba tích hợp dịch vụ của họ vào trong mục Account này, đồng thời hỗ trợ tự động đồng bộ hóa.

Quick Contact: khi chạm vào một số liên lạc nào đó, có một menu nhỏ sẽ xuất hiện để bạn tương tác theo nhiều cách: gửi email, gọi điện, nhắn tin và hơn thế nữa. Miễn là nơi nào có biểu tượng contact xuất hiện là nơi đó có thể dùng Quick Contact. Sau này có thêm Twitter, Facebook và nhiều dịch vụ đồng bộ khác cũng tích hợp tính năng riêng của mình vào Quick Contact.

Android 2.1

Ra mắt chủ yếu để sửa lỗi và thêm hàm API để lập trình viên can thiệp sâu hơn vào hệ thống nhưng nó đã hỗ trợ thêm vài tính năng lý thú như Live Wallpaper, chuyển giọng nói thành văn bản và một màn hình khóa mới. Android 2.1 được đánh dấu bởi sự ra đời của chiếc Nexus One do HTC sản xuất, chiếc điện thoại Nexus đầu tiên chạy Android chuẩn của Google.

6. Android 2.2 Froyo

Android 2.2 được ra mắt trong năm 2010. Nexus One là chiếc điện thoại đầu tiên được nâng cấp lên Android 2.2, sớm hơn nhiều so với tất cả các hãng khác. Giao diện màn hình chính đã được thay đổi, từ 3 màn hình chính tăng lên thành 5 màn hình. Google đã có nhiều cố gắng để giao diện Android được vui và đẹp hơn, dễ dùng hơn, bắt kịp phần nào với giao diện của bên thứ ba như HTC Sense chẳng hạn.

Froyo còn có một trình xem ảnh mới với khả năng hiển thị hình ảnh 3D: nghiêng máy thì dãy ảnh sẽ nghiên theo, đồng thời nó mang trong mình nhiều hiệu ứng chuyển động đẹp mắt khác. Tính năng trạm phát Wifi (Wifi Hotspot) cũng xuất hiện, cách copy, paste mới tốt hơn. Nhiều tính năng bảo mật mới cũng xuất hiện.

7. Android 2.3 Gingerbread

Khoảng nửa năm sau khi FroYo xuất hiện, Google đã trở lại với bản Android 2.3. Google giới thiệu nó với nhiều tính năng mới, tập trung vào việc phát triển game, đa phương tiện và phương thức truyền thông mới. Bên cạnh đó, chiếc Nexus S do Samsung sản xuất cũng xuất hiện với vai trò là người kế nhiệm cho Nexus One. Nexus S có vài thay đổi nhỏ so với người anh em Galaxy S.

8. Android 3.x HonyComb

Honeycomb là phiên bản Android dành riêng cho máy tính bảng, và sản phẩm đầu tiên dùng hệ điều hành này Motorola Xoom. Mặc dù Android 3.0 không có nhiều dấu ấn đặc biệt trên thị trường nhưng nó là nền tảng cho Android 4.0 với các tính năng như. Ngoài ra, Honeycomb còn hỗ trợ cho việc bố cục ứng dụng theo nhiều cột để hướng đến việc hỗ trợ máy tính bảng tốt hơn.

9. Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Cuối năm 2011, Google chính thức giới thiệu điện thoại Galaxy Nexus, thiết bị đầu tiên trên thị trường sử dụng Android 4.0 Ice Cream Sandwich. Có thể nói Android 4.0 là sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử phát triển của Android tính đến ngày viết bài này. Android 4.0 hỗ trợ một bộ font mới tên là Roboto được cho là tối ưu hóa để dùng trên các màn hình độ phân giải càng ngày càng cao hơn, đồng thời để hiển thị được nhiều thông tin hơn trên màn hình.

Hệ thống thông báo (Notification) già nua của Android đã được làm mới hoàn toàn, đẹp hơn, tiện dụng hơn, nhất là tính năng trượt ngang để xóa từng thông báo riêng lẻ. Tương tự như vậy cho tính năng Recent Apps và cả trình duyệt của máy. Bàn phím cũng được làm mới với khả năng tự động sửa lỗi cao hơn, việc sao chép, cắt dán chữ và nội dung cũng tốt hơn bao giờ hết.

Đây cũng là lần đầu tiên Google hợp nhất hệ điều hành dành cho smartphone và cho máy tính bảng vào làm một.

10. Android 4.1 Jelly Bean

Đánh dấu sự ra đời với chiếc máy tính bảng Nexus 7 do Asus sản xuất.

Về giao diện, không có nhiều thay đổi so với Android 4.0, vẫn là màn hình chính với thanh dock bên dưới quen thuộc. Sự xuất hiện của Google Now cho thấy rằng Google đã bắt đầu bước chân vào việc cạnh tranh với Siri.

đọc thêm: 3 công cụ giảm dung lượng ảnh trên Android

Trên Android 4.1 bạn có thể tìm kiếm bằng giọng nói và các kết quả trả không chỉ đơn giản là những dòng tìm kiếm nữa mà nó được thiết kế theo dạng thẻ đồ họa, thông minh hơn, trực quan hơn. Không chỉ tìm kiếm theo yêu cầu. Nhưng có lẽ quan trọng hơn hết của Jelly Bean không phải là về giao diện hay ứng dụng mới mà về Project Butter giúp mang lại độ mượt chưa từng có cho Android.

11. Android 4.2 Jelly Bean

Ngày 30/10/2012, Google chính thức tuyên bố cập nhật hệ điều hành Android của hãng lên phiên bản 4.2 và vẫn giữ nguyên tên gọi “Jelly Bean” (có nghĩa là kẹo dẻo đậu). Được hãng gọi là “một hương vị mới của Jelly Bean”, Android 4.2 mang trong mình nhiều tính năng mới như hỗ trợ Miracast, bàn phím có thể nhập liệu bằng cách vẽ các đường nét từ kí tự này đến kí tự khác, chế độ chụp ảnh toàn cảnh Photo Sphere, ứng dụng Gmail mới và còn rất nhiều thứ khác nữa.

Một cải tiến lớn và quan trọng của Android 4.2 đó là việc hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng trên máy tính bảng để có thể dễ dàng chia sẻ trong gia đình hoặc nơi làm việc. Mỗi tài khoản sẽ có dữ liệu app của riêng họ. Ví dụ, người dùng A cài game Angry Birds, người này chơi và đã ghi được một số điểm cũng như lên được màn cao hơn. Khi người B sử dụng máy bằng tài khoản khác, game này vẫn hiện diện trên máy nhưng dưới dạng một bản cài mới, không có sẵn data của người A.

12. Android 4.3 Jelly Bean

Lại thêm một thế hệ Jelly Bean nữa và lần này là Android 4.3. Ngày 24/7/2013, Google đã chính thức ra mắt hệ điều hành này song song với chiếc Nexus 7 (2013). Đây là phiên bản Android mới nhất đang có mặt trên thị trường và đi kèm những tính năng mới như hỗ trợ kết nối Bluetooth Smart, bộ API OpenGL ES 3.0, bổ sung tính năng sử dụng Wi-Fi để định vị ngay cả khi người dùng tắt kết nối này đi cùng nhiều thay đổi lớn nhỏ khác.

Bên cạnh tính năng Multi User của Android 4.2 như đã nói ở trên, Google bổ sung thêm một tính năng mới cho Android 4.3 đó là Restricted Profile. Mỗi thành viên sẽ có một “hồ sơ” riêng của mình và chỉ có thể làm được những gì được chỉ định trong “hồ sơ”. Ví dụ, cha mẹ có thể khóa tính năng in-app purchase của một ứng dụng nào đó để ngăn con trẻ vô tình mua hàng trăm USD. Ngoài ra, khi áp dụng vào môi trường doanh nghiệp thì nó sẽ cho phép người quản trị phân quyền cho nhân viên dễ dàng hơn.

13. Android 4.4 Kitkat

Thế hệ kế tiếp của Android là Android 4.4 và không còn mang tên Jelly Bean nữa mà gọi là KitKat. Nếu như bạn chưa biết thì KitKat là một loại bánh xốp bọc chocolate của hãng Nestle. Cách đặt tên này cũng hoàn toàn khớp với trình tự chữ cái mà các phiên bản Android sử dụng làm tên mã.

Google tiết lộ thêm rằng “mục tiêu của chúng tôi với Android KitKat đó là mang trải nghiệm Android đáng kinh ngạc đến cho mọi người”. Android Kitkat xuất hiện đầu tiên trên chiếc smartphone Nexus 5. Những cải tiến trên Android Kitkat bao gồm Chế độ toàn màn hình – Immersive Mode, Hiệu ứng chuyển cảnh màn hình -Transition Manager, Storage Access Framework, Chromium WebView, NFC,Cổng hồng ngoại – Infrared Blasters …

Giao diện: Tông màu chủ đạo của font chữ là xanh và đen được sử dụng trên Android Jelly Bean được Google thay đổi bằng tông màu đen và ghi trên Android 4.4 Kitkat vừa ra mắt, thể hiện rõ ở các dòng chữ trên thanh thông báo Notification. Bên cạnh đó, Android Kitkat cũng có bộ biểu tượng, folder mới, giao diện nhìn chung được làm phẳng bớt, loại bỏ các chi tiết đổ bóng và thêm hiệu ứng trong suốt vào nhiều phần, như ba phim ảo bên dưới hay thanh thông báo ở phía trên.

Dù là phiên bản mới, Android 4.4 Kitkat lại không đòi hỏi cấu hình phần cứng mạnh hơn, thậm chí hỗ trợ tốt cả những thiết bị cũ với phần cứng không cao, như có RAM chỉ đạt dung lượng 512 MB. Hệ điều hành mới được Google tối ưu khả năng hoạt động, cho hiệu năng cao hơn tới 1,6 lần phiên bản trước.

14. Android 5.0 Lollipop

Sau hơn một năm Android 4.0 KitKat ra mắt, Google đã chính thức trình làng phiên bản hậu duệ mới nhất với tên gọi Android Lollipop, được đánh giá là hệ điều hành có những thay đổi rõ rệt và đáng kể nhất trong lịch sử Android từ trước đến nay.

Thiết kế “Material” mới: Ngôn ngữ đồ họa mới của Android được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, vật lý và phong cách đậm, đổ bóng giống như in ấn. Nói cách khác, đó là một thiết kế dựa trên những đặc tính của giấy.

Các tính năng khác cũng được cải tiến như: thiết kế báo nhắc hoàn toàn mới, hỗ trợ chip 64 bit và cải thiện thời lượng pin.

15. Android 6.0 Marshmallow

Vào ngày 5/10/2015 thì Google đã giới thiệu đến người dùng phiên bản Android kế tiếp với mã hiệu Marshmallow (kẹo dẻo) với những thay đổi đợt cập nhật này tuy nhỏ nhưng thiên về xu hướng hoàn thiện tương tác người dùng, cho một trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Về mặt giao diện người dùng, màn hình chính trên Android M có vẻ có khá ít thay đổi so với phiên bản trước ngoại trừ logo Google, tuy nhiên khi bạn vào trong Menu ứng dụng bạn có thể thấy khá nhiều thay đổi. Các ứng dụng được bố trị và cuộn xuống theo chiều dọc, ở phía trên cùng là thanh tìm kiếm và có một điểm thú vị là máy sẽ tự động gợi ý cho bạn 4 apps để sử dụng tùy theo từng địa điểm mà bạn đang ở.

Tính năng mới Now on Tap: khi ở màn hình của bất kỳ ứng dụng (ví dụ trình duyệt web) đang hiển thị thông tin, bạn có thể giữ nút home và máy sẽ bắt đầu “quét” những thông tin đang được hiển thị trên màn hình, gửi về Google và Google sẽ phản hồi lại cho bạn những thông tin, gợi ý có ích liên quan. Việc tích hợp Google theo cách này nâng trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới.

Tiết kiệm năng lượng hơn: Khi ở trạng thái không sử dụng, điện thoại Android đốt pin khá nhiều nếu so sánh với các điện thoại hệ điều hành khác. Google đã cho ra đời chế độ Doze để giải quyết vấn đề về pin chờ điện thoại này. Khi máy bạn không được sử dụng, chế độ Doze sẽ được kích hoạt và sẽ hoạt động hơi giống như khi bạn bật chế độ Airplane trên điện thoại vậy: không kết nối, không thông báo, không có bất kỳ việc chạy ứng dụng nào diễn ra trong quá trình này để đảm bảo cho máy ở trạng thái tiết kiệm năng lượng tối đa có thể. Chỉ một số thông báo quan trọng như cuộc gọi, báo thức, tin nhắn là có thể hiển thị trong trạng thái Doze này.

Ngoài ra Android 6. cũng mang lại cho người dùng một số tính năng mới như: sử dụng thẻ SD cắm ngoài như bộ nhớ trong hay chính thức hỗ trợ nhận diện vân tay và Google Pay.

16. Android 7.0 Nougat

Android 7.0 Nougat được Google tung ra vào ngày 22 tháng 8 năm 2016 và những thiết bị Nexus sẽ là những chiếc smartphone đầu tiên được cập nhật phiên bản mới này. Tên gọi chính thức của phiên bản Android 7.0 đã được Google xác nhận, đó chính là một loại kẹo truyền thống có tên Nougat.

Android 7.0 hỗ trợ một số tính năng mới đáng kể như:

Hỗ trợ Menu chuyển đổi nhanh giữa các cài đặt hệ thống: Một menu hamburger (biểu tượng dấu 3 gạch nằm ngang) đã được thêm vào Cài đặt của hệ thống. Ví dụ như khi bạn đang trong phần cài đặt Bluetooth bạn có thể nhanh chóng chuyển đến các cài đặt khác của hệ thống bằng cách sử dụng Menu bên trái này.

Trả lời nhanh tin nhắn từ thanh thông báo: Trong những bổ sung mới, thì đây là tính năng mới mẻ và khá giống với hệ điều hành iOS của Apple. Tin nhắn có thể được trả lời nhanh từ thông báo của chính nó. Với tính năng này người dùng không cần phải rời khỏi ứng dụng hiện tại để trả lời một tin nhắn hoặc thậm chí là mở khóa điện thoại.

Chế độ chia đôi màn hình: Cuối cùng thì Google đã thêm tính năng vào Android 7.0, đây là tính năng mà bạn thường thấy trên các máy tính bảng, các dòng điện thoại của Samsung hay LG. Người dùng có thể chia màn hình thành 2 phần, sử dụng 2 ứng dụng song song cùng 1 lúc. Và bạn còn có thể tùy chọn kích thước cửa sổ cho mỗi ứng dụng bằng cách kèo thanh màu đen giữa 2 ứng dụng sang trái hoặc phải, lên hoặc xuống.+

Trung tâm thông báo được làm mới: Trung tâm thông báo đã được google thiết kế lại. Các biểu tượng, phím tắt trên thanh thông báo được thu gọn và nổi bật hơn, bạn có thể mở rộng các phím tắt bằng phím mũi tên phía bên trái góc trên màn hình. Các thông báo chung từ 1 ứng dụng bây giờ đã được tối ưu gộp lại với nhau thành 1 dòng duy nhất và bạn có thể mở rộng bằng cách sử dụng nút mũi tên hoặc thao tác với 2 ngón tay. Giúp tối ưu hóa không gian trong trung tâm thông báo.

Ngoài ra còn một số tính năng đáng chú ý như: hỗ trợ chế độ thực tế ảo với VR, tích hợp chế độ tiết kiệm dữ liệu, chế độ tiết kiệm pin Doze được cải tiến…

17. Android 8 Oreo

tại đây: Hướng dẫn kết nối điện thoại với Tivi Box chi tiết, nhanh chóng

Vào ngày 21/08/2017 Google đã chính thức giới thiệu phiên bản Android 8 Oreo sau khi tung ra 4 phiên bản dùng thử. Android 8 tập trung chủ yếu vào cải tiến trải nghiệm người dùng, độ an toàn bảo mật và nền tảng xây dựng.

Giới hạn ứng dụng chạy nền: Mặc dù đã được giới thiệu ở các phiên bản Android trước đó, nhưng người dùng chỉ thực sự sử dụng được tính năng này khi kích hoạt chế độ nhà phát triển. Vì vậy trên Android 8 Oreo, Google đã tăng cường khả năng tự động giới hạn các hoạt động ngầm mà ứng dụng có thể thực thi được. Sự cải tiến này giúp các lập trình viên có thể tạo ra ứng dụng ít có ảnh hưởng xấu đến thiết bị cũng như dung lượng pin.

Tính năng picture-in-picture: Thay đổi lớn không kém phần trên Android 8 chính là cho phép sử dụng tính năng đa nhiệm picture-in-picture trong YouTube. Người dùng có thể có thể vừa tiếp tục xem video trên 1 màn hình thu nhỏ, vừa có thể dùng các các ứng dụng khác 1 cách dễ dàng.

Chế độ nhập liệu tự động: Tính năng này cho phép bạn đồng bộ dữ liệu của các ứng dụng có yêu cầu mật mã đăng nhập với hệ điều hành Android. Điều đó nghĩa là Android 8 cho phép tự động điền các thông tin liên quan đến mật mã, tài khoản khi cần mà không cần phụ thuộc vào 1 ứng dụng quản lý mật mã thứ 3. Nhờ vậy mà quá trình đăng nhập sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn và hạn chế tình trạng mất thông tin cá nhân.

Ngoài ra Android 8.0 còn bổ sung thêm các tính năng nổi bật như: Nhóm thông báo theo từng kênh, hỗ trợ điều hướng với bàn phím vật lý, mở rộng dải màu trong các ứng dụng hình ảnh, cải thiện chất lượng âm thanh và camera,..

18. Android 9 Pie

Sau 1 năm ra mắt Android 8 Oreo, Google cũng chính thức trình làng Android 9 Pie vào ngày 07/08/2018. Android 9 là phiên bản phát hành lớn thứ 9 của hệ điều hành Android. Ở phiên bản hệ điều hành mới lần này, những chiếc smartphone đến từ Google là Pixel được phép nâng cấp đầu tiên, sau đó là những máy Nokia của HMD Global.

Tối ưu thời lượng pin bằng AI: Ở Android 9, Google đã đưa ra tính năng Apdaptive Battery nhằm tối ưu hóa tuổi thọ pin trên điện thoại. Dựa vào AI, tính năng này sẽ dự đoán các ứng dụng mà người dùng có thể sẽ không sử dụng trong 1 khoảng thời gian tới. Từ đó, thiết bị của bạn sẽ hạn chế cung cấp pin cho những ứng dụng này. Vì vậy, thời lượng pin trên smartphone của người dùng sẽ tránh bị tiêu hao vô những ứng dụng không cần thiết mà chỉ tập trung vào các ứng dụng ưa thích của người dùng.

Tìm kiếm chuyên sâu hơn: Tính năng tìm kiếm không còn đơn giản chỉ là tìm kiếm khi đưa ra hiển thị biểu tượng ứng dụng cùng các ứng dụng có liên quan mà còn cung cấp thêm các thông tin khác để tương tác với ứng dụng trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ nếu bạn tìm kiếm Grab trong điện thoại, thiết bị sẽ trả về các thông tin khác như ước tính về thời gian và chi phí cho các chuyến đi đến địa điểm nào đó dựa vào thói quen sử dụng của người dùng.

Nâng cấp bảo mật: Android 9 sẽ hạn chế tình trạng sử dụng micro, camera,… trong thiết bị của bạn trừ khi ứng dụng chuyển sang trạng thái trạng nền. Trong trường hợp các ứng dụng này cố gắng truy cập vào các tài nguyên trên sẽ có thông báo lỗi hiện ra. Tính năng này giúp nâng cao quyền bảo mật thông tin cá nhân hơn khi sử dụng các ứng dụng.

Android 9 Pie cũng cung cấp thêm 1 vài tính năng khác như: Tăng cường số lượng thiết bị kết nối bluetooth từ 2 lên 5, thống kê thời gian sử dụng ứng dụng, bổ sung nút xoay màn hình khi xem video,…

19. Android 10

Khác với các phiên bản Android từ thế hệ 7 trở đi sẽ được đặt tên theo 1 món bánh hoặc kẹo ngọt nào đó thì hệ điều hành thế hệ thứ 10 được Google giới thiệu có cái tên khá đơn giản là Android 10, không đặt theo tên 1 món ăn nào cả. Android 10 được phát hành vào 03/09/2019, trễ hơn đôi chút so với các thế hệ tiền nhiệm (thường được phát hành vào tháng 08).

Chế độ Dark Mode: Nhắc đến Android 10 không thể nào không nhắc tới Dark Mode, cho phép người dùng bật và tắt chế độ này ngay trên menu cài đặt nhanh một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, để cá nhân hóa nhu cầu người dùng, Google còn mang đến các lựa chọn tùy chỉnh kích hoạt dựa trên thời gian thực hoặc có thể bật/tắt thủ công và kích hoạt Dark Mode ngay cả trên các ứng dụng thứ 3.

Cử chỉ điều hướng mới: Trên Android 10 chúng ta sẽ không còn thấy sự xuất hiện của 3 nút bấm quen thuộc mà thay vào đó là 1 thanh ngang nhỏ dùng để điều hướng theo cử chỉ của người dùng. Với Android 10, người dùng có thể vuốt lên để trở về màn hình chính, vuốt từ cạnh trái hoặc cạnh phải để quay lại, khá giống trên các thiêt bị iPhone.

Kiểm soát quyền truy cập: Cũng như các phiên bản hệ điều hành trước, Android 10 khá chú trọng vào vấn đề quyền riêng tư của người dùng. Vì vậy ở hệ điều hành này, người dùng có hẳn 1 trung tâm bảo mật mới cũng như một trung tâm vị trí trong phần Cài đặt để có thể quản lý các ứng dụng nào đang yêu cầu vị trí, nhật ký cuộc gọi, máy ảnh, micro…Cũng nhờ vậy mà người dùng có thể thay đổi quyền truy cập của các ứng dụng này nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.

Các tính năng khác trên Android 10 mà chúng ta có thể đề cập đến như: Hỗ trợ tốt hơn trên các dòng điện thoại gập, cải thiện tính năng chia sẻ nhanh, hỗ trợ HDR10+, quyền kiểm soát con cái chặt chẽ hơn…

20. Android 11

Nối tiếp Android 10 thì vào 09/2020, Google đã chính thức công bố hệ điều hành di động thế hệ thứ 11 vào 09/2020 với tên gọi cũng đơn giản không kém phần là Android 11. Phiên bàn này được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều tính năng cũng như cải tiến mới cho các smartphone Android.

Tích hợp quay màn hình: Có lẽ ở các giao diện tùy chỉnh khác đã có sẵn tính năng này từ trước nhưng với các smartphone sử dụng Android thuần thì phải đến thế hệ thư 11 này, người dùng mới được quay màn hình trực tiếp mà không cần thông qua ứng dụng thứ 3. Tính năng này cho phép người dùng vừa quay màn hình vừa ghi âm giọng nói cũng như âm thanh của hệ thống cùng 1 lúc.

Kiểm soát quyền truy cập 1 lần: Người dùng sử dụng smartphone đang chạy Android 11 có quyền cho phép các ứng dụng truy cập vào 1 vài quyền riêng tư nhưng chỉ duy nhất 1 lần mà thôi. Sau khi sử dụng xong, hệ thông sẽ ngay lập tức thu hồi quyền đó trong lần chạy tiếp theo. Nhờ tính năng này, Android 11 sẽ hạn chế nguy cơ lạm quyền từ các ứng dụng sau khi người dùng sử dụng.

Ngoài các tính năng kể trên, phiên bản hệ điều hành Android 11 còn cung cấp cho người dùng thêm 1 vài tính năng hay ho khác như: Tăng kích thước quay video mở rộng, bong bóng chat, thay đổi giao diện của trình phát nhạc, đề xuất các ứng dụng hay dùng, lịch sử thông báo…

21. Android 12

Mặc dù chưa được ra mắt nhưng thế hệ Android tiếp theo là Android 12 đã bắt đầu có những thông tin rò rỉ mới về tính năng cực kỳ thú vị. Cùng mình điểm qua ngay sau đây nhé!

Cho phép người dùng chơi game ngay khi tải: Tại hội nghị dành cho các hà phát triển, Google đã giới thiệu tính năng mới trên Android 12, cho phép người dùng khởi tạo chơi game ngay khi tải về. Nói 1 cách dễ hiểu, người dùng có thể chơi ngay sau khi vừa nhấn tải game về. Điều này giúp giảm thiểu thời gian đợi chờ tải về của các tựa game có dung lượng lớn như Genshin Impact…

Android 12 có giao diện thiết kế mới: Sau khoảng 7 năm sử dụng ngôn ngữ thiết kế Material Design thì đến phiên bản hệ điều hành mới, Google sẽ chuyển qua kiểu thiết kế Material NEXT. Như vậy là sắp tới, người dùng sẽ có phần giao diện hoàn toàn mới cực kỳ đáng mong chờ.

Tổng kết

Có thể thấy rằng từ thế hệ Android 1 đến phiên bản hiện tại là Android 11 và trong tương lai là Android 12, giao diện cũng như tính năng đều có sự cải tiến vượt bậc. Đặc biệt các tính năng về bảo mật đang được Google cực kỳ quan tâm trong các phiên bản hệ điều hành mới gần đây. Mong rằng, hệ điều hành Android 12 sẽ mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho người dùng.

Xem thêm: Android 12 có gì mới? Giao diện Android 12 mới mẻ, nhiều tính năng hay

đọc thêm: 8 ứng dụng thay đổi hình nền miễn phí trên Android và link download

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Bài viết liên quan
 • 24h công nghệ có gì HOT 23/6: Samsung tung cảm biến camera 200MP thế hệ hai, Huawei Band 7 ra mắt tại VN

  1 giờ trước

 • POCO F4 có gì mới: Chip Snapdragon 870 cực đỉnh, màn 120 Hz, giá chỉ 9.7 triệu* 7

  2 giờ trước

 • Các mẫu iPhone 14 sẽ có dung lượng pin cao hơn thế hệ iPhone 13

  2 giờ trước

 • Ấn tượng đầu tiên POCO F4: Giá 9.7 triệu*, Snapdragon 870, thiết kế mới

  2 giờ trước

 • POCO X4 GT có gì mới: Có chip Dimensity 8100 siêu đỉnh nhưng giá chỉ 9.3 triệu*

  3 giờ trước

 • OPPO K10 Neo có thể sẽ sớm được ra mắt với cấu hình tầm trung

  3 giờ trước

Luke Tran

Tôi là Luketran sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, một game thủ có đam mê game, chia sẻ những tin tức, đánh giá, tính năng, hướng dẫn và tải xuống về game mobile, game pc, game offline, game online, game trên android, game trên ios. Hiện tôi đang là founder của công ty cổ phần dịch vụ phát triển người dùng Editlife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.